Cách sử dụng vaccine phòng bệnh cúm gia cầm đúng và hiệu quả

(Người Chăn Nuôi) – Cúm gia cầm hiện không có thuốc chữa, giải pháp phòng bệnh duy nhất là tiêm vaccine.

Chỉ định vaccine

Phòng bệnh cúm gia cầm trên gà do virus cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 (clade 1) và nhánh 2.3.2 a gây ra. Phòng bệnh cúm gia cầm trên vịt, ngan do virus cúm gia cầm H5N1 nhánh 1 (clade 1), nhánh 2.3.2 a và virus cúm gia cầm H5N1 thể độc lực cao nhánh 2.3.2 b.

 

Cách dùng và liều lượng

Theo nội dung văn bản hướng dẫn, để vaccine phòng chống cúm gia cầm đạt hiệu quả cao thì vaccine phải sử dụng cho gà, vịt khỏe mạnh và khi tiêm phải tiêm bắp hoặc tiêm dưới da ở vị trí 1/3 phía dưới, sau cổ.

Văn bản cũng quy định rõ, đối với gà từ mẹ chưa tiêm vaccine phải được tiêm lúc 14 – 21 ngày tuổi tiêm 1 liều 0,5 ml/con; trường hợp gà từ mẹ đã tiêm vaccine thì sẽ tiêm 1 liều 0,5 ml/con lúc 21 – 28 ngày tuổi và cứ 4 tháng tiêm nhắc lại 1 liều; Gà giống, gà đẻ tiêm 1 liều 0,5 ml/con và tiêm nhắc lại sau 6 tháng. Riêng đối với vịt từ 14 – 35 ngày tuổi tiêm 1 liều 0,5 ml/con và tiêm nhắc lại sau 14 – 21 ngày với liều lượng gấp đôi, còn vịt trên 35 ngày tuổi mới tiêm thì tiêm 1 liều 1 ml/con.

 

Lưu ý sử dụng

Vaccine trước khi tiêm phải được bảo quản ở 2 – 80C, tránh ánh nắng mặt trời và sử dụng trong thời gian 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Đặc biệt, trước khi tiêm phòng phải kiểm tra vaccine, loại bỏ lọ vỡ, lọ bị đóng băng, có vẩn đục hoặc bị phân lớp… đối với vaccine đạt yêu cầu phải lắc kỹ trước khi tiêm, thường xuyên thay kim tiêm và lọ vaccine chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ sau khi mở nắp. Đối với gà, vịt đã tiêm phòng vaccine thì không được sử dụng trong vòng 14 ngày sau khi tiêm. Sử dụng phòng bệnh cho gia cầm khỏe mạnh, không dùng cho gia cầm đã nhiễm bệnh hoặc yếu. Không để đóng băng. Khi tiêm phải dùng bơm kim tiêm khử trùng, đầu kim phải được thay kịp thời, tốt nhất dùng loại kim tiêm một lần. Chai lọ đã sử dụng, vaccine còn sót lại và các dụng cụ phải được khử trùng hoặc hủy bỏ theo quy định. Phải áp dụng các biện pháp an toàn cần áp dụng khi tiêm vaccine. Vaccine do cơ quan thú y cung cấp và phải do nhân viên thú y tiêm.

Phạm Hải

Tổng hợp