Dinh dưỡng chính xác cho mục tiêu tăng trưởng và lợi nhuận

(Người Chăn Nuôi) – Các phương thức dinh dưỡng chính xác trong chăn nuôi heo và gia cầm giúp người chăn nuôi giảm tình trạng lãng phí thức ăn và chi phí thức ăn, đồng thời vẫn xử lý được những thách thức liên quan đến môi trường và sản xuất.

Cho ăn chính xác có nghĩa cung cấp thức ăn với hàm lượng dinh dưỡng đúng chuẩn và liều lượng cần thiết cho vật nuôi, theo chuyên gia Candido Pomar tại Cơ quan Nông nghiệp, thực phẩm Canada. Những nghiên cứu của ông về chăn nuôi heo và dinh dưỡng chính xác gồm sự phát triển và sử dụng các phương pháp mô hình toán học, cho ăn chính xác và hệ thống chăn nuôi.

 

Nhiều lợi ích

Nhìn chung, sử dụng các công nghệ dinh dưỡng chính xác trong chăn nuôi heo mang lại rất nhiều lợi ích, gồm giảm chi phí thức ăn nói riêng và chi phí sản xuất nói chung, giúp người chăn nuôi đưa ra các kế hoạch chính xác về thời gian giết mổ vật nuôi; đồng thời cải thiện dấu chân môi trường trong chăn nuôi, theo Pomar. Hướng tiếp cận dinh dưỡng chính xác này còn giúp giảm bài tiết nitơ ít nhất 30%.

Mặc dù ngành dinh dưỡng chăn nuôi đã có những bước tiến trong xây dựng công thức thức ăn cho heo và gia cầm qua sử dụng axit amin và enzyme tổng hợp, nhưng ngành này vẫn còn rất nhiều dư địa phát triển, theo Michael Lilburn, Giáo sư khoa học chăn nuôi tại Đại học bang Ohio, Mỹ và Chris Hostetler, Giám đốc Hiệp hội Chăn nuôi heo Quốc gia. Hosterler cho biết thêm, bất cứ điều gì mà các hãng sản xuất có thể làm để giảm lượng thức ăn hoặc chi phí liên quan đến thức ăn đều rất quan trọng. Nó góp phần lớn vào việc gia tăng lợi nhuận cho hãng chăn nuôi đó.

 

Protein và môi trường

Lựa chọn các axit amin đặc trưng đã làm thay đổi các công thức thức ăn. Hiện, lysine đang được bổ sung với hàm lượng cao hơn để hỗ trợ chăn nuôi gà thịt nhằm mục đích tăng sản lượng thịt trắng cho toàn cầu. Các phụ gia giúp thức ăn cân bằng dinh dưỡng qua sử dụng tỷ lệ protein lý tưởng, thay vì tập trung vào những hàm lượng axit amin riêng lẻ, theo Michael Lilburn.

Sử dụng axit amin tổng hợp và phần mềm công thức thức ăn cải tiến đã thay đổi cách sử dụng thành phần thức ăn của các hãng chăn nuôi, Hosterler cho biết thêm. Thay vì chỉ phụ thuộc vào khô đậu và các nguồn protein thô trong khô dầu đậu tương, các hãng chăn nuôi đã sử dụng tất cả các loại axit amin cần thiết như lysine tổng hợp và giảm dần khô đậu.

Ngoài ra, sử dụng enzyme còn làm giảm chi phí thức ăn bằng cách thúc đẩy sinh khả dụng của các chất dinh dưỡng trong thức ăn và cải thiện dấu chân môi trường thông qua hạn chế bài tiết phốt pho. Nhiều năm qua, chúng ta đã sử dụng phốt pho tổng hợp trong thức ăn chăn nuôi và bài tiết một lượng phốt pho khổng lồ vào môi trường, theo Lilburn.

 

Chăn nuôi chính xác

Những công ty lớn tại châu Âu đã chuyển sang sử dụng phương thức cho ăn chính xác. Họ nhận ra rằng ứng dụng công nghệ này không chỉ là vấn đề thay đổi máy móc cho ăn, hay xây dựng thêm hầm chứa thức ăn mà là thay đổi cách thức sản xuất và công thức thức ăn. Sự chuyển đổi này là một phần của chiến lược thay đổi quy mô to lớn hơn đó là chăn nuôi chính xác. Theo Porma, đây là một phần của chiến lược chăn nuôi chính xác, mà tại đó, dinh dưỡng chính xác là một mắt xích quan trọng.

Hệ thống và các mô dinh dưỡng chính xác được phát triển bằng cách sử dụng những thông tin sẵn có như lượng thức ăn ăn vào và hành vi ăn uống của vật nuôi. Khi các hãng chăn nuôi bổ sung các cảm biến mới, như cân tự động, các mô hình “ước tính thành phần dinh dưỡng” sẽ trở nên chính xác hơn. Hệ thống cho ăn chính xác cũng góp phần gia tăng tỷ lệ tự động hóa trong ngành chăn nuôi và quản lý trang trại đều dựa trên nền tảng phân tích dữ liệu.

Vũ Đức

Theo Feedstrategy