Quảng Ngãi: Bỏ làm công ty ổn định, thanh niên trẻ quyết chí về quê trồng cây, nuôi gà

[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Phạm Minh Vương, 33 tuổi, hiện là chủ của một trang trại rộng hơn 1 ha ở khu vực Rừng Đào, thuộc thôn Bình Bắc, xã Tịnh Bình, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) trồng keo, nuôi gà, vịt, bò. Mỗi năm, anh thu lãi hàng trăm triệu đồng.  

Anh Vương chăm sóc đàn gà tại trang trại

 

Chúng tôi đến trang trại của anh Phạm Minh Vương vào giữa buổi trưa nắng đầu tháng 7. Cái nắng gay gắt cuối mùa hạ làm ai cũng mướt mồ hôi, nhưng khi đặt chân đến trang trại của anh Vương, không khí mát dịu đã xua tan cái nóng bức ngột ngạt. Trang trại rộng lớn được phủ đầy keo xanh, nhiều chuồng trại chăn nuôi gà, bò, vịt được dựng dưới tán keo mát rượi.

 

Trực tiếp gặp ông chủ trẻ của trang trại, chúng tôi được biết, anh Nguyễn Minh Vương có công việc làm ổn định ở một công ty lớn hơn 7 năm, lương mỗi tháng khoảng 8 triệu đồng. Anh cũng đã lập gia đình, cuộc sống cũng không đến nỗi nào,  nhưng anh Vương chưa bao giờ hài lòng hoặc có ý định gắn bó lâu dài với công việc ổn định. Bởi sau những lần về thăm nhà, nhìn thấy mảnh đất vườn rộng lớn bỏ không của bố mẹ, anh tiếc và nung nấu ý định cải tạo, lập nghiệp lâu dài ở quê hương.

 

Trước khi đầu tư chăn nuôi, anh Vương đã cải tạo trang trại để trồng keo lai. Mục đích trồng keo lai để tạo bóng mát cho vật nuôi. Sau khi keo lai được hơn 2 năm tuổi, năm 2017 anh đầu tư làm 1 trại gà để nuôi 2.000 con gà, qua 4 tháng nuôi, anh đã xuất lứa gà đầu tiên, thu về lợi nhuận trên 30 triệu đồng.

 

Cũng trong năm 2017, anh đầu tư xây dựng phát triển thêm 2 trại gà nữa, mỗi năm xuất bán trên 15 ngàn con gà. Vừa tập trung mũi nhọn cho chăn nuôi gà, ông chủ trẻ vừa cố gắng phát triển đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi với việc chăn nuôi bò thịt, vịt thịt. Giờ đây, trang trại của anh Vương đã phát triển mạnh với 5 trại gà, 1 trại nuôi bò gồm 3 con, 1 trại vịt gồm 500 con. Chỉ riêng, sản phẩm chủ lực là gà thả đồi, mỗi trại trên 2.000 con, mỗi năm anh xuất bán trên 25.000 con gà, anh thu lãi trên 300 triệu đồng/năm.

 

Để có kiến thức về chăn nuôi gà, anh Vương luôn học hỏi người đi trước, tìm hiểu qua mạng Internet, nhất là tìm người chỉ dẫn về kỹ thuật nuôi, chăm sóc, phòng dịch bệnh, vừa học vừa nuôi. Giống gà được anh chọn mua là của Công ty Minh Dư ở Bình Định, theo anh giống gà của Công ty này rất chuẩn. Minh chứng là 3 năm qua, anh luôn thành công trong việc nuôi gà đồi, chưa gặp thất bại lần nào. Việc tiêu thụ gà cũng rất thuận lợi, các mối thu mua gà đến tận nơi thu mua và chuyển đến các tỉnh, thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định; Giá cả cũng luôn ổn định, nên anh đã có thu nhập cao với mô hình trang trại nuôi gà thả đồi.

 

Với suy nghĩ chín chắn và táo bạo, anh Vương không muốn dừng lại tại đây, sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng chuồng trại chăn nuôi thêm 2 trại gà và 1 trại bò khoảng 10 con nữa. Tuy nhiên, anh Vương cũng rất mong muốn được Ngân hàng chính sách xã hội huyện tạo điều kiện giúp đỡ cho anh nguồn vốn vay để tiếp tục thực hiện ý định làm giàu của mình.

 

Khi chúng tôi hỏi về mục đích của việc từ bỏ công việc ổn định về quê mở trang trại, anh Nguyễn Minh Vương cho biết: Việc lập trang trại là để thay đổi suy nghĩ của lớp người trẻ ở địa phương, không nhất thiết phải bon chen tìm kiếm một công việc ổn định ở Thành phố khi học xong, mà cơ hội vẫn còn nhiều, nếu mình đừng sợ chân lấm, tay bùn. Hiện nay, nhiều người cho rằng trang trại chăn nuôi gà của anh Trần Minh Vương là một điển hình trong phong trào thanh niên lập nghiệp ở địa phương. Quay lại với mong muốn vay vốn để phát triển trang trại của anh Vương, rất mong các cấp, các ngành quan tâm tạo điều kiện về vốn, để anh Vương tiếp tục thực hiện ý định của mình, qua đó làm tấm gương sáng cho lớp trẻ noi theo.

 

Thu Phượng – Kim Cúc – nhachannuoi.vn